Chat hỗ trợ
Chat ngay

Cách bảo quản trà đúng cách giúp lưu hương và đậm vị trà

Chất lượng trà theo thời gian phụ thuộc rất nhiều vào cách bảo quản của bạn. Những lá trà cho dù có phẩm chất hảo hạng cũng khó lòng thơm ngon như ban đầu nếu bảo quản sai cách, do chúng là loại thức uống dễ bị mất đi hương và vị nhất. Các yếu tố quan trọng như ánh sáng, nhiệt độ, hơi ẩm, mùi, không khí… đóng vai trò vô cùng quan trọng. TRACOTHU mách bạn những lưu ý để trà luôn giữ được hương vị đặc trưng lâu dài nhé!

1/ 5 yếu tố cần quan tâm khi bảo quản trà
Tránh ánh sáng: ánh sáng mặt trời chứa tia UV và lượng nhiệt nhất định sẽ làm thay đổi hương vị tinh tế của trà. Do đó, bạn chỉ nên bảo quản trà bằng cách đựng trong hộp/túi kín (hiện nay sử dụng nhiều loại hút chân không), không xuyên sáng (nhựa dày loại tốt, vật liệu thiếc, gốm sứ). Nếu quyết định bảo quản bằng hủ thủy tinh, hãy chọn loại sẫm màu, đặc, đặt chúng ở nơi hạn chế được ánh sáng và sử dụng trong thời gian ngắn, không được để lâu nhé.

Giữ trà trong một môi trường khô ráo: như bạn đã biết, khi sản xuất trà, người ta phải sử dụng các loại máy móc cùng kỹ thuật để làm trà khô lại, loại bỏ nước của lá trà. Cũng chính vì vậy, trà rất dễ hút ẩm nếu bạn đặt chúng tại các khu vực ẩm ướt, không khô ráo như tủ lạnh, gần bồn rửa, các khu vực có nhiều hơi nước… Điều này làm giảm hạn sử dụng của trà và khiến trà nảy sinh nấm mốc. Trường hợp duy nhất có thể bảo quản trong tủ lạnh là bột trà xanh matcha đựng trong hủ vặn thật kín khí, và chỉ sử dụng trong một thời gian ngắn sau khi mở nắp.

Tránh xa những khu vực có mùi ám mạnh: nhiều người có thói quen đặt trà tại các khu vực như bếp, tủ đồ ăn, tủ gia vị… mà không hề biết trà rất dễ bị hấp thu các mùi này, làm biến đổi hương vị trà. Bạn chỉ nên đặt trà tại các khu vực thoáng mát, không bị ám mùi, trong lành như kệ sách, kệ/tủ đựng trà riêng.

Không khí: trà nếu tiếp xúc với không khí quá lâu có thể bị mất dần hương thơm thuần khiết. Khi pha trà, bạn nên lưu ý lấy lượng trà vừa đủ, sau đó đóng nắp hoặc túi bảo quản lại, tránh phơi trà làm cho độ ẩm và mùi làm hỏng trà của bạn. Nhiều loại trà hiện nay được đóng gói hút chân không, loại bỏ hoàn toàn không khí để cho chất lượng tốt nhất là vì vậy.

Sắp xếp trà thật khoa học: cũng giống như những cuốn sách, trà ngon cần và rất nên được phân loại. Bạn có thể phân theo dòng trà, theo tên gọi hoặc thời gian dài, ngắn trên bao bì, hũ đựng. Các vị trà nhẹ cũng nên được để riêng với các vị trà mạnh. Nên có nhãn dán cho từng loại để có thể tận hưởng được mùi vị, hương thơm và chất lượng trà mới, đúng với “vòng đời” của từng loại nhất.

2/ Tuổi thọ các loại trà như thế nào?

Uống trà đã lâu năm nhưng nhiều người vẫn còn chưa nắm được tuổi thọ của từng loại. TRACOTHU mạn phép phân theo loại trà cho bạn dễ nắm bắt nhé:

– Trà xanh, trà xanh Ô long: đây là loại có tuổi thọ ngắn nhất. Thời hạn sử dụng có thể là 2 năm nhưng ngon nhất bạn nên uống trong khoảng thời gian 4 – 6 tháng, vì sau đó, hương vị có thể giảm đi.

– Trà đen (hồng trà), Ô long (đen, sẫm màu): có thời gian lưu trữ, bảo quản lâu hơn. Bạn có thể thong thả uống trong 2 năm nếu bảo quản đúng cách.

– Phổ nhĩ: để càng lâu, trà càng ngon, chất lượng hương thơm và mùi vị càng đa dạng, đậm và bền. Đó cũng là lý do phổ nhĩ có giá không hề rẻ chút nào.

3/ Mua trà như thế nào?

Dù có là người yêu thích trà đến đâu, bạn cũng chỉ nên mua trà với định lượng vừa phải, tránh sa đà vào việc mua quá nhiều và uống không kịp, làm lãng phí trà. Khi mua tại cửa hàng, nhiều nơi không có bao bì phù hợp cho việc bảo quản trà, nên nếu quyết định mua, bạn hãy chuyển trà sang “môi trường sống” tốt hơn nhé.

Chỉ mở những gói trà mà bạn chắc rằng mình sẽ uống định kỳ trong một thời gian. Như vậy, bạn sẽ thưởng thức trà đúng với chất lượng tốt nhất của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *