Trà phổ nhĩ Hà Giang là một trong số các đặc sản của trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang. Trà được làm từ búp, lá của những cây trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang hàng trăm năm tuổi.
Sau mỗi vụ thu hái những búp, lá trà đạt chất lượng thì người dân sở hữu vùng trà luôn tiếp tục chăm sóc cho các vụ thu hái sau. Cứ như thế, nhiều cây trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang nổi tiếng trên cả trăm năm tuổi.
Thời gian lên men trà phổ nhĩ có thể lên đến cả trăm năm, chính quãng thời gian lâu như vậy đã tạo ra các vi sinh vật có lợi giúp giá trị dinh dưỡng có trong trà tăng cao. Do vậy, trà phổ nhĩ càng để lâu thì giá trị của trà càng cao
Trà phổ nhĩ lên men trong thời gian dài có mùi gỗ mục đặc trưng và trà có màu đỏ đậm. Và quá trình lên men tự nhiên đã làm trà có vị chát dần chuyển sang ngọt, vị gắt dần dịu hơn.
Trà phổ nhĩ thường được dùng để hỗ trợ các vấn đề về sức khỏe như: Giảm cân, hỗ trợ điều trị ung thư,…
Trà phổ nhĩ khi đã đạt đến tiêu chuẩn được nén chặt lại thành nhiều hình dạng khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là hình tròn với một lỗ hõm ở giữa, hoàn toàn ở trạng thái rắn và khô.
Công dụng:
- Duy trì sự tươi trẻ và làm chậm quá trình lão hoá da
- Làm giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể
- Giúp thư giãn, giải toả căng thẳng mệt mỏi
- Giúp cơ thể thanh nhiệt tốt, lợi tiểu
- Giúp tăng khả năng tỉnh táo
- Tăng khả năng ngăn ngừa ung thư
Cách dùng trà
Bước 1 Cắt bánh trà và tráng ấm chén
Thường thì trà phổ nhĩ thường được đúc thành bánh vì vậy trước tiên bạn tiến hành tách trà ra khỏi bánh trà với lượng trà vừa đủ khoảng 5-8g/100ml nước
Tráng ấm bằng nước nóng để pha trà được đảm bảo chất lượng hơn.
Bước 2 Tráng trà
Cho trà vào ấm rồi đổ nước sôi ở nhiệt độ khoảng dưới 90 độ C từ từ vào ấm, tưới đều lên các búp trà.
Bước 3 Ủ trà
Sau khi tráng trà xong bạn rót phần nước trà vừa tráng ra rồi rót nước sôi mới vào ấm, đậy nắm ấm lại, ủ trà trong khoảng 30 giây đến 1 phút cho trà ngấm nước, thì bạn rót trà ra tách và thưởng thức.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.