Trà Shan Tuyết cổ thụ Tà Xùa là đặc sản nổi tiếng của vùng núi cao Tây Bắc Việt Nam. Shan Tuyết là loại trà đặc biệt với những sợi trà phủ lông tơ trắng như sương tuyết. Những búp trà to mập, ngậm sương, trên bề mặt búp phủ một lớp óng ánh bạc.
Trà Shan Tuyết không có sâu bệnh, nguồn nước cho cây cũng không bị ô nhiễm. Chính vì vậy Trà Shan Tuyết nơi đây được coi là dòng trà cực SẠCH
Trà cổ thụ Tà Xùa mọc ở nơi quanh năm mây phủ, độ ẩm cao và khí hậu trong lành, mát lạnh nên búp trà Tà Xùa phủ tuyết đậm và có vị đặc biệt hơn so với các vùng trà cổ khác.
I. TÁC DỤNG CỦA TRÀ SHAN TUYẾT
- Công dụng thải độc tố
Công dụng trà Shan Tuyết đầu tiên phải kể đến đó là thải độc cho cơ thể. Uống trà, đặc biệt là trà Shan Tuyết sẽ giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể. Nước trà có thể được dùng như một loại nước detox tự nhiên vô cùng hiệu quả và tiện lợi.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn tìm thấy trong loại trà này 2 hợp chất teobromin và teophylin, giúp cơ thể nhanh chóng đào thải các loại độc tố tích tụ lâu ngày, ngăn ngừa một số bệnh mãn tính.
Sản phẩm được ưa chuộng rộng rãi không chỉ bởi nó có mùi hương thơm ngon mà còn nhờ khả năng bù nước cho cơ thể rất tốt. Chính vì thế, người bị say nắng uống một cốc trà pha loãng thêm chút đường hoặc muối sẽ tỉnh lại rất nhanh.
- Tạo sự phấn chấn, minh mẫn
Trong trà Shan Tuyết chứa một lượng nhỏ caffeine (ít hơn so với cà phê) nên khi uống, trà có tác dụng làm cho đầu óc tỉnh táo, tinh thần phấn chấn, giúp người thưởng trà tập trung làm việc hiệu quả mà không hề gây hại.
Sự tỉnh táo, phấn chấn Trà mang lại có sự khác biệt với sự tính táo của Cafe. Trong khi Cafe có xu hướng kích thích (cưỡng ép) não bộ tỉnh táo để làm việc và rất dễ gây mệt mỏi cho cơ thể thì Trà giúp tinh thần thư giãn nhưng vẫn tỉnh táo, giúp người uống có cảm hứng sáng tạo. Đó chính là nhờ Theanine – một loại Axit amin có tự nhiên trong trà. Theanine đóng vai trò xúc tác trong quá trình trao đổi chất, đồng thời giúp các hoạt động của não được cải thiện một cách đáng kể và nâng cao khả năng tập trung một cách tự nhiên.
- Tác dụng với người bị các bệnh về tim mạch
Trong trà Shan Tuyết có chứa lượng lớn hợp chất Polyphenol, được biết đến là một chất có lợi ích cho tim mạch, bao gồm khả năng cải thiện chức năng của các mạch máu, giãn nở nhiều hơn và ít co thắt hơn. Các hợp chất này còn có thể làm tăng lượng cholesterol tốt để bảo vệ tim mạch.
Một nghiên cứu của 40.530 người lớn Nhật Bản phát hiện ra rằng những người tham gia uống nhiều hơn năm tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn 26% tử vong do nhồi máu cơ tim hay đột quỵ và nguy cơ thấp hơn 16% tử vong do mọi nguyên nhân so với những người uống ít hơn một tách trà xanh mỗi ngày.
- Giúp tan mỡ, giảm cân
Hiện có không ít người đang sử dụng nước trà Shan Tuyết như một loại thức uống để giảm cân, duy trì vong eo thon gọn và đã nhận thấy hiệu quả rõ rệt. Một ly trà sau mỗi bữa ăn sẽ giúp giảm quá trình hấp thu chất béo từ thức ăn và còn rất có lợi cho hệ tiêu hóa.
Đó là vì chất caffeine trong trà có thể nâng cao lượng tiết ra của dịch dạ dày, giúp tiêu hóa nhanh, tăng cường năng lực phân giải mỡ thừa. Những chất hỗn hợp vitamin trong trà giúp giảm bớt mỡ thừa trong cơ thể. Tuy nhiên hiệu quả của nó thì mỗi người mỗi khác, mỗi người có sự thích ứng của riêng mình
- Tác dụng làm đẹp đối với chị em phụ nữ
Chè Shan Tuyết có tác dụng gì đối với chị em phụ nữ? Trong thành phần Trà Shan Tuyết có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, trong đó có một lượng lớn vitamin C, thúc đẩy quá trình sản sinh ra collagen trong cơ thể.
Collagen từ lâu đã được biết đến với khả năng hỗ trợ sự tăng trưởng của tế bào da và mạch máu, mang đến một làn da khỏe mạnh, đàn hồi tốt, tươi trẻ hơn. Đây chính là một nguồn collagen từ thiên nhiên vô cùng an toàn và hiệu quả cho các chị em phụ nữ để có một làn da khỏe mạnh từ bên trong và căng tràn sức sống.
Thậm chí, sử sách cũng ghi nhận từ xa xưa, người Trung Quốc đã biết đến những tác dụng của trà Shan Tuyết. Họ hái lá trà mang về đun nước uống hoặc tắm và cảm thấy khỏe mạnh, da căng bóng và hết mụn nhọt. Điều này là do trong trà còn có cả polyphenol (chất tạo ra vị chát đặc trưng của trà) có hiệu quả kháng khuẩn cao mà không độc hại.
Không chỉ vậy, nghiên cứu về công dụng trà Shan Tuyết đã chỉ ra hợp chất EGCG (Epi Gallo Catechin Galat) trong trà có tác dụng chống oxi hóa rất mạnh, loại bỏ gốc tự do, làm giảm nếp nhăn và các biểu hiện của lão hóa.
II. CÁC BƯỚC PHA TRÀ SHAN TUYẾT
Bước 1: Tráng ấm pha trà để khử trùng qua ấm trà trước khi pha.
Rót nước sôi 100°c vào ấm pha trà, tráng đều mặt trong ấm trà rồi đổ nước đi.
Bước 2: Tráng trà, loại bỏ phấn trà, đánh thức hương trà, làm cánh trà nở đều và nhanh ngấm hơn.
Cho một lượng 6-10gr (tuỳ vào dung tích ấm) Trà Shan Tuyết Cổ Thụ vào ấm, rót nước sôi vào ấm và lắc đều vòng tròn hoặc dùng thìa đảo nhanh trà trong ấm trong vài giây rồi chắt bỏ nước.
Bước 3: Pha trà
Sau khi chắt bỏ nước tráng trà, rót một lượng nước sôi khoảng 85-90 độ vào ấm trà sao cho nước ngập lá trà. Thời gian pha trà: 1-3p (tuỳ vào sở thích uống đậm hay nhẹ của từng người)
Bước 4: Rót trà
Rót toàn bộ nước trà ra tống trà để nước trà đều hơn trong từng chén trà. Châm trà ra chén để thưởng thức.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.