Một số người cho rằng màu trà pha càng đậm thì càng chứa nhiều caffeine. Điều này không hẳn hoàn toàn đúng như vậy. Loại trà (như là trắng, xanh, vàng, ô long, đen, sẫm) không xác định hàm lượng caffein của nó. Ví dụ, trà đen không nhất thiết phải chứa nhiều caffeine hơn trà xanh. Khi các nhà nghiên cứu so sánh hàm lượng caffeine trên tất cả các loại trà, họ không tìm thấy mối tương quan nào giữa loại trà và hàm lượng caffeine được xác định . Kết quả của họ đã được công bố trên tạp chí Journal of Analytical Toxicology in 2008.
Các yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng caffeine của trà phổ nhĩ
1. TUỔI CỦA LÁ TRÀ
Trà có chồi (nụ) non hoặc lá non chứa hàm lượng caffein cao hơn. Đó là bởi vì caffeine như là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên cho các chồi non và lá để bảo vệ chúng khỏi côn trùng. Điều đó có nghĩa là nếu bạn có một chiếc bánh trà phổ nhĩ ( puerh ) chất lượng cao với nhiều nụ, hay lá non nó sẽ chứa nhiều caffeine hơn.
2 . LOẠI CÂY TRÀ
Tất cả các loại trà đều từ cây Camellia sinensis, nhưng có những loài khác và giống cây trồng khác nhau của cây trà này. Trà phổ nhĩ cũng sử dụng Camellia sinensis Assamica từ tỉnh Vân Nam làm nguyên liệu thô, có hơn 20 loại giống chỉ trong khu vực này. Vì mỗi loại có mức độ caffeine khác nhau, chúng tôi không thể tổng quát lượng caffeine trên tất cả các loại trà phổ nhĩ.
3 . CHẾ BIẾN TRÀ
Quá trình đóng cọc ướt (ủ ướt), quá trình mà tất cả pu-erh chín đều trải qua để khuyến khích quá trình lên men vi khuẩn và nấm, dẫn đến hàm lượng caffeine cao hơn và hàm lượng chất chống oxy hóa thấp hơn dựa trên nghiên cứu khoa học này. Do đó, khi so sánh với phổ nhĩ sống (rawpuerh) được ủ không đóng cọc ướt và làm ẩm, phổ nhĩ chín (ripepuerh) chứa hàm lượng caffeine cao hơn.
4 . TUỔI CỦA TRÀ
Bởi vì quá trình sau lên men phá vỡ chất caffein có trong lá trà phổ nhĩ, nên khi già trà sẽ làm giảm hàm lượng caffein. Do đó, trà phổ nhĩ càng lâu năm thì càng chứa ít caffeine. Điều này có nghĩa là trà phổ nhĩ sống mới (còn gọi là shengpuerh) dưới 2 hoặc 3 năm sẽ có nhiều caffeine hơn phổ nhĩ có độ tuổi từ 5 hoặc 10 năm. Các loại trà phổ nhĩ được phép ủ từ mười lăm, hai mươi hoặc thậm chí ba mươi năm sẽ chứa càng ngày càng ít caffeine theo độ tuổi.
5 . QUY TRÌNH PHA TRÀ
Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất và cũng là yếu tố bạn có quyền kiểm soát. Bạn có biết rằng cây trà chứa nhiều caffeine hơn hạt cà phê? Nhưng trà pha thường có ít caffeine hơn cà phê pha. Nó phụ thuộc tất cả vào cách thức pha trà! Thời gian và phương pháp pha trà có thể ảnh hưởng đến lượng caffeine tạo ra hành trình từ lá trà đến chén trà. Dưới đây là các thông số khác nhau và cách chúng ảnh hưởng đến hàm lượng caffeine.
Nhiệt độ pha: Nhiệt độ pha càng cao, càng nhiều caffein sẽ được chiết xuất từ lá vào trà đã pha của bạn.
Thời gian pha: Bạn ủ trà lâu hơn, càng nhiều caffeine sẽ được chiết xuất từ lá.
Thông thường, khi sử dụng phương pháp Gongfucha, cả trà phổ nhĩ sống và chín đều được pha với rất nhiều lá trà bằng nước ở nhiệt độ sôi với thời gian hãm (ngâm) ngắn. Do có một lượng lớn trà được pha trong quá trình này, các buổi uống trà bằng gongfutea có thể dẫn đến mức tiêu thụ caffeine tổng thể cao hơn. Nếu bạn đang pha trà phổ nhĩ bằng máy pha hoặc ấm trà lớn, bạn có thể sử dụng nước ở nhiệt độ thấp hơn để pha trà phổ nhĩ sống (so với nước ở nhiệt độ sôi để pha trà chín). Trong trường hợp này, giữ nguyên tất cả các thông số pha khác, tức là lượng trà và thời gian pha, sẽ có ít caffeine hơn trong tách của bạn. Trong trường hợp trà pha lạnh (coldbrew), vì bạn sử dụng nước ở nhiệt độ thấp hơn nhưng thời gian dài hơn, nó không nhất thiết có hàm lượng caffeine thấp hơn.
Vì vậy dựa trên những yếu tố này, nếu chúng ta sắp xếp thứ hạng các loại trà phổ nhĩ có hàm lượng caffein cao nhất đến thấp nhất, nó sẽ như sau:
– Trà pu-erh chín non (ít năm, mới) với búp và lá non (hàm lượng caffeine cao nhất)
– Trà phổ nhĩ sống non nguyên liệu với búp và lá non.
– Trà phổ nhĩ chín non với lá trưởng thành
– Trà phổ nhĩ sống non nguyên liệu với lá trưởng thành
– Trà phổ nhĩ chín (shoupuerh) già với búp và lá non
– Trà phổ nhĩ sống nguyên tuổi với búp và lá non
– Trà phổ nhĩ chín già với lá trưởng thành
– Trà phổ nhĩ sống với lá trưởng thành (hàm lượng caffeine thấp nhất).
Lưu ý: đây chỉ là ước tính chứ không hoàn toàn vì chúng ta không biết liệu tác động của sự lão hóa có lớn hơn tác động của chồi và lá non hay không.