Hồng trà là gì?
Hồng trà, đơn thuần chỉ là cách gọi của người Trung Quốc, vì màu sắc của trà có màu hồng ngọc hoặc nâu đỏ sau khi hãm và pha trà. Ngoài ra, hồng trà cũng được gọi là trà đen (black tea) xuất phát từ tên gọi của người phương Tây khi dựa vào màu sắc của lá trà sau khi được sấy khô.
Hồng trà được sản xuất từ quá trình lên men toàn phần, oxy hóa 100% lá và búp non của cây chè xanh, có vị thơm nhẹ, ít chát và hầu như phù hợp với khẩu vị đa số của người Việt.
Thành phần: Búp nõn trà Shan tuyết được lên men thành Hồng Trà Shan tuyết
- Đặc điểm: Màu nước nâu đỏ, hương thơm tự nhiên của cây trà cổ thụ, không chát, ngọt hậu.
- Hồng Trà khác với trà xanh ở chỗ ủ cho lên men sau khi héo nắng. Chính nhờ phản ứng lên men mà Hồng Trà có mùi thơm đặc biệt và trong trà có chứa nhiều hoạt chất có tác dụng kháng oxy hóa, đồng nghĩa với việc chống tình trạng lão hóa tế bào, chống nhờn và bổ sung chất dinh dưỡng thực vật cho cơ thể.
- Vì tính năng đặc biệt này mà các hãng dược phẩm, kem chống lão hóa sử dụng các chiết xuất có trong Hồng Trà, đặc biệt là kem chống nhăn dành cho phụ nữ.
Thay vì uống nước lọc mỗi ngày, bạn hãy thử uống Hồng Trà nóng hoặc lạnh không đường. Không chỉ giúp bạn trẻ lâu mà uống Hồng Trà điều độ còn có tác dụng đốt mỡ và tăng cường quá trình chuyển hóa. Đó là lý do tại sao những người đang giảm cân lại chọn Hồng Trà cho thực đơn của mình. - Ngoài những lợi ích trên, Hồng Trà còn chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe như: florua chống sâu răng và làm chắc men răng, tannins (một chất hóa học giúp tạo protein) làm êm và chống viêm đường tiêu hóa, theophylline – chất kích thích chống các căn bệnh đường hô hấp như hen suyễn…
II. Tác dụng của Hồng Trà Shan Tuyết cổ thụ
Bởi được lên men hoàn toàn nên hồng trà có thêm những thành phần riêng biệt so với các loại trà khác, đồng thời mang đến những lợi ích sức khỏe riêng.
Các loại trà được lên men như hồng trà Shan tuyết có chứa nhiều nhóm chất theaflavin và thearubigin. Và hai nhóm chất này đều có khả năng chống oxy hoá rất tốt.
- Hồng trà Shan tuyết tăng cường chức năng não
Trong Hồng trà có chứa caffeine và L-theanine. Nghiên cứu chỉ ra rằng caffeine với L-theanine là một sự kết hợp tuyệt vời giúp chúng ta tập trung tốt hơn. Một số nghiên cứu ngẫu nhiên khác cũng cho thấy việc uống hồng trà Shan tuyết cũng làm tăng sự nhanh nhạy và tỉnh táo của não bộ.
- Hồng trà Shan tuyết tốt cho sức khỏe tim mạch
Hồng trà nói riêng và các loại trà nói chung đều có chứa flavonoid, thành phần này rất tốt cho tim mạch. Bởi vậy, uống hồng trà Shan tuyết thường xuyên giúp giảm huyết áp, giảm cholesterol, giảm chất béo trung tính và béo phì.
Một nghiên cứu khác cho thấy uống ba tách hồng trà mỗi ngày giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tim mạch lên đến 11%.
- Hồng trà Shan tuyết giúp giảm cân
Thành phần theaflavin có trong hồng trà Shan tuyết được tin là có khả năng làm giảm sự tích tụ của mỡ thừa. Ngoài ra hồng trà còn giúp ức chế quá trình tổng hợp acid béo và kích thích quá trình oxy hoá chất béo. Những tác dụng này giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cũng như béo phì.
- Hồng trà Shan tuyết giúp giảm lượng đường trong máu
Lượng đường trong máu cao có thể gây ra những tác động xấu đến cơ thể. Uống hồng trà thường xuyên có thể làm giảm lượng đường trong máu và giúp cơ thể chuyển hoá đường nhanh hơn.
- Hồng trà Shan tuyết tốt cho hệ tiêu hóa
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, các loại lợi khuẩn trong ruột không chỉ hỗ trợ tiêu hoá mà còn giúp làm giảm một số bệnh như: các bệnh về đường ruột, bệnh tiểu đường loại 2, béo phì và một số loại bệnh ung thư.
Nhóm chất polyphenol được tìm thấy trong hồng trà sẽ giúp chúng ta có một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh. Vì nhóm chất này hỗ trợ dự phát triển của lợi khuẩn và hạn chế hoạt động của các hại khuẩn.
Hồng trà Shan tuyết với hương thơm đặc trưng, vị ngọt hậu, ít chát nên được rất nhiều khách sành trà ưa chuộng. Bên cạnh hương vị thượng hạng, hồng trà còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
III. CÁC BƯỚC PHA HỒNG TRÀ SHAN TUYẾT
Bước 1: Tráng ấm pha trà để khử trùng qua ấm trà trước khi pha.
Rót nước sôi 100°c vào ấm pha trà, tráng đều mặt trong ấm trà rồi đổ nước đi.
Bước 2: Tráng trà, loại bỏ phấn trà, đánh thức hương trà, làm cánh trà nở đều và nhanh ngấm hơn.
Cho một lượng 6-10gr (tuỳ vào dung tích ấm) Hồng Trà Shan Tuyết Cổ Thụ vào ấm, rót nước sôi vào ấm và lắc đều vòng tròn hoặc dùng thìa đảo nhanh trà trong ấm trong vài giây rồi chắt bỏ nước.
Bước 3: Pha trà
Sau khi chắt bỏ nước tráng trà, rót một lượng nước sôi khoảng 90-95 độ vào ấm trà sao cho nước ngập lá trà. Thời gian pha trà: 15-30s (tuỳ vào sở thích uống đậm hay nhẹ của từng người)
Bước 4: Rót trà
Rót toàn bộ nước trà ra tống trà để nước trà đều hơn trong từng chén trà. Châm trà ra chén để thưởng thức.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.