Bạch Trà – “Chúa tể” của các loại trà
Bạch Trà được coi là phương pháp đầu tiên trong các cách chế biến trà. Người ta hái búp chồi trên cùng của lá khi còn chưa mở, sau đó phơi trên những phên bằng tre, dưới tác động của nắng và gió búp sẽ từ từ khô lại thành phẩm. Do phương pháp chế biến tối giản nên loại trà này gần như bảo toàn được những gì tinh túy nhất của cây trà.
Bạch trà được biết đến và sùng bái như một sản phẩm quý hiếm, hương vị tinh tế & nhiều công dụng chữa bệnh
Trong trà có rất nhiều cấu tử hương và mỗi cấu tử hương sẽ tự chuyển hóa sẽ trong quá trình chế biến. số lượng cấu tử hương cũng sẽ tăng lên về số lượng và chất lượng trong quá trình hong héo…Để “dậy” được hương thì nghệ nhân ngoài kinh nghiệm lâu năm còn phải có kiến thức uyên bác trong lĩnh vực chế biến trà
Bạch Trà ShanTrên dãy núi Tây Côn Lĩnh cao 2.419m của tỉnh Hà Giang quanh năm sương phủ có rất nhiều cây trà cổ thụ vài trăm năm đến hàng nghìn năm tuổi thích hợp để chế biến theo phương pháp này. Những búp trà ở đây rất mập mạp, căng tràn nhựa sống, bề mặt phủ lớp lông sáng bạc đạt đầy đủ những phẩm chất quý nhất của Bạch trà. Đây thực sự là nguồn tài nguyên quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho Việt Nam.
Bạch trà thường được bà con thu hoạch vào đầu mùa xuân, tức sau Tết Nguyên đán. Trong những ngày mưa hoặc khi sương giá trên đất, không được phép hái chè nên thời gian thu hoạch trong năm trở rất ngắn, chính điều này làm cho nó trở nên quý hiếm.
“Có nhiều cách thưởng thức Bạch Trà, có người thích ngắm những nõn tôm phủ đầy lông tơ trắng muốt rơi từ từ khi ngấm nước. Có người muốn thưởng trà từ những chiếc ấm quý để tôn lên hương thơm tự nhiên. Có người lại theo cách riêng, pha Bạch Trà với nước mát, pha Bạch Trà trong ly cá nhân để thỉnh thoảng nhâm nhi một vài tôm trà lấy vị ngọt thanh từ thiên nhiên. Tuy nhiên để cảm nhận hết sự tinh túy của thiên nhiên ban tặng thì nên dùng trà cụ bằng thủy tinh để thưởng thức, Bạch Trà sẽ nổi nhờ lớp lông tơ trắng muốt bao phủ nên khi ngấm đủ nước sẽ rơi nhẹ từ từ, ngắm từng tôm trà rơi cảm giác mệt mỏi lo âu thường ngày bỗng nhiên tan biến.”
Bạch Trà Shan Tuyết cổ thụ rất được nước và chiều lòng người thưởng nếu biết trân trọng và pha đúng cách, nước pha chỉ từ 85-90 độ C với thời gian hãm trà không nên quá lâu.
Nói về cách bảo quản Bạch Trà, tuyệt đối phải tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nơi ẩm ướt và nhiều mùi thì thời gian sử dụng của trà là 2 năm. Thời gian sẽ càng làm lắng đọng, “đầy đặn” thêm hương và tăng thêm độ dày của vị. Với Bạch Trà chỉ có hương “ngọt” tức là hương sinh ra sau quá trình hong héo, hương có được nhờ quá trình caramen hóa bằng nhiệt thì không thể để lâu để “chơi” được.
Bạch trà có những công dụng rất tốt cho sức khỏe. Theo Lương y Vũ Quốc Trung, dù là Bạch trà hay trà nói chung khi uống đúng cách cũng đều có các tác dụng nhất định. “Riêng Bạch trà mọc trong môi trường khá khắc nghiệt, quanh năm sương mù che phủ nên hoạt chất sinh học cao. Về tác dụng của nước Bạch trà với con người có thể kể đến như làm hưng phấn thần kinh, tốt cho tim mạch nhờ tăng cường lưu lượng tuần hoàn não, giảm mỡ máu, loại trừ gốc tự do có hại để qua đó ngăn ngừa được một số bệnh ung thư”.
Sản Phẩm Bạch Trà Shan của Trà Cổ Thụ có các cánh trà đều và phủ một lớp lông tơ trắng muốt, khi thưởng cảm nhận được hương thơm tự nhiên của hoa cỏ núi rừng và hương dịu ngọt của mật ong. Mặc dù Bạch trà Shan của Trà Cổ Thụ của hạn sử dụng là 2 năm. Nhưng nếu chưa mở bao bì và bảo quản tốt thì để càng lâu sẽ càng đậm hương hơn.
Bạch Trà Shan mang thương hiệu Trà Cổ Thụ được chế biến công phu qua nhiều công đoạn, lựa chọn nõn tôm tốt nhất, hái hoàn toàn bằng tay, héo dưới nhiệt độ thích hợp, xào, sấy tạo hình kết hợp giữa máy móc hiện đại và chảo sao truyền thống.
Những nõn tôm to, khoẻ, đẹp của búp chè Shan tuyết cổ thụ ngấm đủ sương đêm, được hái bằng tay của những cô gái bản địa khi mặt trời vừa ló rạng, ngày mưa và nhiều sương tuyệt đối không được hái. Mỗi buổi, một người chỉ hái được gần 200g nõn tôm, tức là chưa đến 50g trà khô, để có được 1 kg Bạch Trà hảo hạng cần đến hơn 20 người lao động trong vòng một ngày. Những nõn tôm đầy lông tơ rất dễ bị tổn thương khi có tác động từ bên ngoài nên công đoạn “xào” phải được những người thợ lâu năm, có tay nghề cao đảm nhiệm.
Sấy Bạch Trà đòi hỏi phải cẩn thận trong từng thao tác, không để chè bị rơi hay va đập mạnh. Nhiệt độ và thời gian sấy cũng là một bí quyết riêng để Bạch Trà Shan “dậy” hương tự nhiên.
Sau khi sấy, sản phẩm được chọn chất lượng và hương, vị, màu nước tốt nhất để đưa ra thị trường tới tay khách hàng
Công dụng của BẠCH TRÀ SHAN
- Giảm căng thẳng, mệt mỏi, xả stress, giúp tinh thần thư giãn sảng khoái
- Vitamin và khoáng chất làm giảm nguy cơ lão hóa da.
- Tốt cho tim mạch nhờ tăng cường lưu lượng tuần hoàn não,
- Giảm mỡ máu, loại trừ gốc tự do có hại để qua đó ngăn ngừa được một số bệnh ung thư
- Giảm nguy cơ tiểu đường, giúp giảm lượng đường trong máu.
- Các chất trong trà giúp giảm táo bón, cải thiện tiêu hóa.
- Giúp lợi tiểu, giảm nguy cơ sỏi thận
- Giúp cải thiện giấc ngủ
Cách pha Bạch Trà Shan Tuyết
Bước 1: Tráng ấm pha trà để khử trùng qua ấm trà trước khi pha.
Rót nước sôi 100°c vào ấm pha trà, tráng đều mặt trong ấm trà rồi đổ nước đi.
Bước 2: Tráng trà, loại bỏ phấn trà, đánh thức hương trà, làm cánh trà nở đều và nhanh ngấm hơn.
Cho một lượng 6-10gr (tuỳ vào dung tích ấm) Bạch Trà Shan Tuyết Cổ Thụ vào ấm, rót nước sôi vào ấm và lắc đều vòng tròn hoặc dùng thìa đảo nhanh trà trong ấm trong vài giây rồi chắt bỏ nước.
Bước 3: Pha trà
Sau khi chắt bỏ nước tráng trà, rót một lượng nước sôi khoảng 85-90 độ vào ấm trà sao cho nước ngập lá trà. Thời gian pha trà: 15-20s (Bạch trà không phải sản phẩm phù hợp với cách pha ủ lâu để tìm kiếm vị chát đậm từ trà )
Bước 4: Rót trà
Rót toàn bộ nước trà ra tống trà để nước trà đều hơn trong từng chén trà. Châm trà ra chén để thưởng thức.
Lưu ý: Bạch trà không phải sản phẩm phù hợp với cách pha ủ lâu để tìm kiếm vị chát đậm từ trà.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.