Chat hỗ trợ
Chat ngay

Chè Shan Tuyết Phìn Hồ – Chè của người Dao

Tỉnh Hà Giang có hơn 20.000 ha chè. Trong đó 60% diện tích là chè Shan tuyết cổ thụ sinh sống tại các xã vùng cao thuộc các huyện Hoàng Su Phì, Quang Bình, Vị Xuyên, Xín Mần. Ðây được coi là “vàng xanh” của núi rừng Hà Giang. Bởi chè Shan là giống chè ngon lại sinh sống tự nhiên trên các đỉnh núi cao khoảng 1.000 m so với mặt nước biển. Bản chất vùng chè cổ thụ Hà Giang là SẠCH. Đó là điều khác biệt không phải vùng chè nào trong nước cũng có. Chè cổ thụ sinh sống trên núi cao, môi trường đất, nước, không khí trong lành và không bị tác động từ các biện pháp lý, hóa học ảnh hưởng đến môi trường cũng như chất lượng sản phẩm

Chè Shan Tuyết Phìn Hồ – Chè của người Dao 

Cộng đồng người Dao Đỏ của Phìn Hồ sống trong những ngôi làng nhỏ và yên bình ở vùng cao nguyên của tỉnh Hà Giang. Người Dao Đỏ là một nhóm dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Tỉnh Hà Giang nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 300 km.

Chè shan tuyết cổ thụ là một phần của cuộc sống của các gia đình nơi đây. Chính vì thế người dân nơi đây đã học cách chăm sóc, thu hoạch và sản xuất trà quý của từ thế hệ này sang thế hệ khác. Người Dao Đỏ tin rằng trà của họ là một loại thuốc tự nhiên quý giá. Vì trà có thể được sử dụng như một cách để cai nghiện; ngăn ngừa bệnh tim, viêm khớp và giảm nguy cơ bị ung thư.

Chè Shan tuyết cổ thụ – chất lượng cao cấp Chè Shan tuyết nơi đây thuộc giống Shan Tuyết lá rộng. Các cây chè trên 100 tuổi và phát triển trong điều kiện khí hậu lành mạnh. Những đồi trà cổ này nằm ở độ cao trên 1000m nơi độ ẩm và ánh nắng mặt trời làm mềm lá và tăng tỷ lệ axit amin, polyphenol và chất chống oxy hóa. Thu hoạch diễn ra 3 – 4 lần mỗi năm trong đó chè được hái cẩn thận và được gia đình Dao đỏ chế biến. Thời gian thu hoạch có ảnh hưởng lớn đến đặc điểm của từng mẻ. Lần đầu tiên của mùa xuân cung cấp trà tốt nhất trong năm. Trà xanh, trà trắng, trà đỏ và trà đen đều được thu hoạch từ cùng một cây, nhưng được xử lý khác nhau để đạt được mức độ oxy hóa khác nhau.

Sản phẩm chè shan tuyết cổ thụ nơi đây đã được tổ chức nông nghiệp Thái Lan (A.C.T) và Liên đoàn hữu cơ quốc tế IFOM cấp chứng nhận trà hữu cơ – Organic Phìn Hồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *